Giới thiệu về hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô

Với những người thường xuyên phải chạy đường dài thì việc thay đổi tốc độ liên tục làm bạn cảm thấy mệt mỏi và rất dễ mắc phải sai lầm hôm nay thietbikiemsoat.com xin giới thiệu đến các bạn hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô.

Tất cả những khó khăn đó có thể được giải quyết nếu xe của bạn được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình Cruise control. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh bướm ga để xe bạn giữ nguyên vận tốc yêu cầu. Hiện nay hệ thống này đã được áp dụng khá rộng rãi, nhất là các loại xe hạng sang
Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm soát tốc độ của xe, hệ thống kiểm soát hành trình còn có một số chức năng khác nữa. Ví dụ, hệ thống kiểm soát hành trình dưới đây có khả năng tăng hặc giảm tốc độ của xe 1 mph (1,693km) chỉ cần qua một lần ấn nút, Nếu ấn nút điều khiển năm lần có nghĩa là bạn đã tăng (hoặc giảm) 5mph. Khi bạn đạp phanh, hệ thống sẽ dừng hoạt động tức thì, và hệ thống chỉ hoạt động khi bạn đi với tốc độ từ 40km/h trở lên.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống dưới đây có 5 nút ấn để điều khiển các chức năng khác nhau: On, Off, Set/Accel, Resume và Coast. Nếu xe được trang bị hộp số tay, thì bàn đạp li hợp sẽ được kết nối với hệ thống.

he-thong-kiem-soat-hanh-trinh
*  Hai phím set/accel có nhiệm vụ thông báo cho hệ thống phải giữ tốc độ hiện tại của xe. Nếu ấn phím set khi đang ở 45 mph, chiếc xe sẽ giữ tốc độ luôn ở 45mph. Nếu giữ chặt nút set/accel sẽ làm chiếc xe tăng tốc.
Phím OnOff là hai phím khởi động, Khi bạn ấn On có nghĩa là bạn đã khởi động hệ thống. Khi ấn off thì hệ thống sẽ tạm dừng hoạt động. Một vài hệ thống kiểm soát hành trình không được trang bị hai phím này, thay vào đó, hệ thống sẽ tự dừng hoạt động khi lái xe đạp phanh, và hoạt động khi lái xe ấn nút Set.

*  Nếu bạn vừa mới tạm dừng hoạt động của hệ thống qua việc đạp phanh, ấn vào nút resume sẽ điều khiển chiếc xe tăng tốc đến khi xe đạt đến tốc độ trước khi hệ thống tạm ngừng hoạt động.

*  Nút coast sẽ khiến chiếc xe giảm tốc, tất nhiên chỉ khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp ga. Với loại hệ thống kiểm soát hành trình trên đây, mỗi khi ấn vào nút coast sẽ làm tốc độ xe giảm xuống 1 mph.

*  Cả bàn đạp phanh và bàn đạp li hợp đều được thiết kế để làm hệ thống kiểm soát hành trình dừng hoạt động ngay khi lái xe tác động vào. Vì vậy, bạn có thể tạm dừng hoạt động của hệ thống chỉ qua một cái đạp nhẹ vào bàn đạp ga hay bàn đạp li hợp.

Một hệ thống kiểm soát hành trình hiệu quả có khả năng gia tốc dễ dàng đến vận tốc mong muốn mà không sợ bị vượt quá. Sau đó, hệ thống sẽ hoạt động để giữ vận tốc đó với sai lệch rất nhỏ mà không hề phụ thuộc vào trọng lượng của xe, cũng như điều kiện địa hình xe đang chạy. Hệ thống kiểm soát hành trình điều khiển tốc độ chiếc xe nhờ điều chỉnh vị trí của bướm ga, vì thế hệ thống phải được trang bị cảm biến để nhận biết tốc độ xe và vị trí của bướm ga.

kiem-soat-hanh-trinh
Hai công ty là TRW và Delphi đã cho ra mắt loại hệ thống kiểm soát hành trình mới hiệu quả hơn. Điểm khác biệt là, ngoài việc hoạt động tương tự như hệ thống kiểm soát hành trình cơ bản, hệ thống này còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ của xe để xe giữ được khoảng cách an toàn với chiếc xe phía trước. Công nghệ mới này gọi là hệ thống kiểm soát hành trình chủ động. Nhờ tín hiệu nhận được từ một radar đặt tại lưới tản nhiệt, dựa trên tín hiệu này hệ thống điều khiển sẽ tính toán khoảng cách và tốc độ tương ứng của chiếc xe chạy phía trước, qua đó có thể giảm ga hoặc tác động phanh.

Hệ thống Radar 77-Ghz do TRW chế tạo có tầm nhìn phía trước đến 150m, và hoạt động ở vận tốc từ 30kmh đến 180kmh. Trong khi đó, hệ thống 76-Ghz của Delphi có tầm hoạt động trên 150m và vận tốc thấp nhất khoảng 32km/h.

Hiện BMW đã trang bị cho các dòng xe của hãng hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, như dòng 5 series, 6 series và 7 series.

Hiện nay thietbikiemsoat.com đang cung cấp giải pháp quản lý bãi giữ xe thông minh cùng với hệ thống kiểm soát ra vào hiệu quả cao.

Nguồn bài viết: muabanoto