Hướng dẫn cách lựa chọn máy in mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc lựa chọn mua máy in mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng các bạn có thể nghĩ đơn giản nhưng thực ra nó cũng khá là phức tạp và đòi hỏi cần phải có những yêu cầu nhất định về nhu cầu sư dụng sao cho hợp lý không nên lựa chọn những máy nhiều chức năng hoặc các chức năng cao quá khi không sử dụng như vậy sẽ gây tốn chi phí nhưng không khai thác được tối đa hiệu quả của máy.

may-in-ma-vach-bixonlons-lpt-403

Khi lựa chọn máy in mã vạch các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Tốc độ in: thể hiện chiều dài được in ra trên mỗi giây (ips). Một máy in mã vạch có tốc độ cao sẽ in được số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tốc độ tối thiểu của một máy in mã vạch từ 2-8 ips.
– Độ phân giải (resolution): là số điểm đốt nóng trên một inch (dpi). Các máy hiện nay thường có độ phân giải là 203, 300, 600 dpi. Chỉ số dpi càng cao, mật độ điểm trên đơn vị càng dày thì tem in càng sắc nét, tuy nhiên giá sẽ đắt hơn.
– Bộ nhớ máy: gồm 2 phần là bộ nhớ RAM (nhận lệnh in từ máy tính) và bộ nhớ FLASH (lưu các thông tin như quy cách con tem, font chữ sử dụng và hình ảnh dạng số). Một máy in mã vạch có tối thiểu từ 2- 4MB SDRAM là có thể đáp ứng tốt nhu cầu in ấn đạt mức trung bình.
– Chiều rộng tối đa (MPW): các máy in trung bình thường có MPW là 104mm đi với khổ giấy 110mm, một số công ty trong khu công nghiệp cần in với khổ giấy 140mm.
– Vật liệu in: ngoài giấy là vật liệu chính, các máy in mã vạch còn in được lên 1 số vật liệu khác như giấy nhựa tổng hợp (loại giấy dai), giấy bạc, giấy nhôm, các loại film, da mỏng…bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia trước để có lựa chọn thích hợp.
Ngoài ra, bạn có thể chọn những máy in mã vạch được tích hợp Parallel (LPT), RS232 (COM), USB, mạng LAN… để có thể hoạt động trên mọi loại cơ sở hạ tầng thông tin.
Máy in mã vạch (barcode) công nghiệp của hãng zebra

Máy in mã vạch (barcode) công nghiệp của hãng zebra

Lựa chọn máy theo tính năng nổi trội của máy

Dựa vào tốc độ in, kết cấu khung sườn và độ phân giải của máy in mã vạch, nhà sản xuất phân ra làm 3 loại cơ bản:
Máy in mã vạch công nghiệp nhẹ (Light Industrial Printer): là những máy in hơi to, có nắp phủ (cover) làm bằng nhựa plastic nên khối lượng trung bình. Tốc độ in vừa phải, độ dài giấy lên tới 150 mét. Thường dùng ở kho vận, siêu thị lớn hoặc dùng cho chính phủ…
Máy in mã vạch để bàn (Desktop Printer): Là loại máy nhỏ gọn, chiều dài cuộn giấy thường là 50 mét, có độ phân giải và tốc độ in nhỏ nhất,. Máy in này thường được dùng ở những nơi có sản lượng tem in ít như các cửa hàng thời trang, cửa hàng hoa quả hoặc siêu thị mini, điểm bán vé…
Máy in mã vạch công nghiệp nặng (Heavy Industrial Printer): là những máy in to hơn, khung sườn chắc chắn, có cấu tạo bằng thép giúp nâng cao tốc độ in lên tối đa 13ips. Thích hợp trong các ứng dụng in tem mã vạch trong dây chuyền sản xuất với số lượng in cực kỳ lớn, hàng loạt.
Lựa chọn theo thương hiệu máy
Một yếu tố nữa cũng quyết định đến chất lượng máy in mã vạch đó là hãng sản xuất. Ở Việt Nam có rất nhiều thương hiệu máy in mã vạch uy tín, giá cả lại phải chăng như Datamax; Star, Toshiba Tec…
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số dòng máy in mã vạch của chúng tôi.
Lưu ý nhỏ khi sử dụng là tùy vào yêu cầu sử dụng khi decal mã vạch để lựa chọn những loại mực in mã vạch hợp lý không nên bắt máy in hoạt động quá công suất khi không cần thiết việc “ép” máy in hoạt động quá năng suất rất dễ khiến máy in giảm tuổi thọ.