Thẻ chíp là gì? Những loại thẻ chip phổ biến

Thẻ chíp là gì?

Thẻ chíp là loại thẻ có hình dạng giống thẻ từ thường được làm bằng nhựa dẻo, trên thẻ có gắn chip điện tử, có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng được mã hóa và chỉ được giải mã qua phần mềm kiểm soát được tích hợp để giải mã thông tin trong thẻ.

Quy trình xử lí công nghệ thẻ chíp EMV để thanh toán rất chặt chẽ và qua nhiều bước:

 

bảo mật thẻ chip

bảo mật thẻ chip

Với những quy trình chặt chẽ và khép kín như vậy, các giao dịch bằng thẻ chip EMV được đánh giá là cực kỳ an toàn

Hiện nay các ngân hàng trên thế giới đã áp dụng cho thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp EMV để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, tránh những hoạt động giả mạo gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chỉ có một số ngân hàng thực hiện được bởi việc thay thế thẻ và thiết bị đọc thẻ (máy ATM, POS) rất tốn kém.

Có 2 loại thẻ chíp cơ bản: thẻ chíp có tiếp xúc và thẻ chíp không tiếp xúc.

Thẻ chíp có tiếp xúc:

the-thong-minh

Là loại thẻ chíp mà muốn ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ thì thẻ  phải có tiếp xúc vật lý giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ tức là thẻ phải được đặt  vào khe thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm loại thẻ này là độ bảo mật tốt hơn loại thẻ chíp không tiếp xúc nhưng thao tác chậm. Vì vậy để ứng dụng cho những hoạt động cần xử lý dữ liệu nhanh như chấm công, thẻ giữ xe, thu phí giao thông… thì chúng ta cần sử dụng loại thẻ chíp không tiếp xúc.

 

Thẻ chíp không tiếp xúc:

JfOZA2Y2dmgGjNievJTD0cn085

Là loại thẻ chíp có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ cho phép chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi đọc thẻ (khoảng từ 2cm đến 10cm) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ.

Nhờ tính năng không tiếp xúc, thẻ không tiếp xúc được sử dụng đáp ứng các nhu cầu vềtiện lợi và nhanh chóng. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc là cao hơn so với các thẻ tiếp xúc. Vì vậy thẻ không tiếp xúc thường được ứng dụng tại những nơi cần phải xử lý nhanh như các hệ thống quá cảnh, trên các phương tiện giao thông công cộng , máy giữ xe thông minh…

Tham khảo thêm một số giải pháp thường được kết hợp sử dụng như: quản lý phòng tập gym, kiểm soát ra vào bãi giữ xe, kiểm soát ra vào,…